HOTLINE: 0938532233

Gỗ thủy tùng là gỗ gì, thuộc nhóm mấy và có tác dụng gì?

11/03/2024 | 3360 |
0 Đánh giá

Thủy tùng được đánh giá rất cao về mặt thẩm mỹ bởi vân gỗ mang vẻ đẹp kỳ diệu, ngoài ra còn có mùi thơm đặc trưng và đây cũng là một trong số ít các loại gỗ có giá trị phong thủy và giá trị kinh tế. 

Gỗ thủy tùng Daklak

♦ Thủy tùng là loại cây nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam và hiện tại vẫn chưa rõ kết quả cuối cùng của việc nhân giống, được phân loại vào nhóm cổ thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nó được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ bởi vân gỗ mang vẻ đẹp kỳ diệu, ngoài ra còn có mùi thơm đặc trưng và đây là một trong số ít các loại gỗ có giá trị phong thủy. Sự quý hiếm, độ thẩm mỹ và giá trị phong thủy đã làm cho giá trị của gỗ thủy tùng không thể đo đếm được. 

Cây thủy tùng hay còn gọi cây thông nước

Cây thông nước(lá và quả như hình ở góc bên phải)

♦ Điều này đã tạo ra một sự quan tâm đặc biệt từ phía những người yêu nghệ thuật, yêu thẩm mỹ và quan tâm giá trị phong thủy, họ sẵn lòng chi ra số tiền lớn để sở hữu những sản phẩm mỹ nghệ được làm từ loại gỗ này.

Vân gỗ thủy tùng

Vân gỗ lúc còn mộc(lúc chưa sơn)

1) TÌM HIỂU VỀ CÂY GỖ THỦY TÙNG.

♦ Thủy tùng hay thông nước, có tên khoa học là Glyptostrobus pensilis, là loài thực vật duy nhất còn tồn tại thuộc chi Glyptostrobus.

Cây thủy tùng Daklak - thông nước

Hình ảnh cây thông nước

♦ Là cây gỗ trung bình đến to, có thân cao đến 30 m hoặc hơn, đường kính thân 0,6 – 1 m. Vỏ cây dày, màu xám, hơi xốp, nứt dọc.

Thân cây gỗ thủy tùng

Thân cây thông nước

♦ Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên cao 30cm, mọc lan xa khoảng 6 – 7 m.

Tượng di lặc gỗ thủy tùng đang đục dở dang.

Bức tượng bằng gỗ thông nước đang đục dở dang.

♦ Cây rụng lá, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng: ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6-1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, ở cành sinh sản có hình vảy, dài 0,4 cm và không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở đầu cành. 

Quả và lá cây thủy tùng.

Lá và quả cây thông nước

♦ Quả của nó không có hạt, rất ít gặp cây thủy tùng con tái sinh dưới tán cây. Trong tự nhiên, cây thủy tùng con mọc ra từ cây mẹ rất dễ chết. Hiện đã có nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp nhân giống nhân tạo với hy vọng cứu sinh loài gỗ quý hiếm này nhưng vẫn chưa thành công.

Gỗ thông nước còn gọi thủy tùng

♦ Thân cây và nhánh cây là phần gỗ đẹp và chất lượng rất cao, đây là nơi tập trung hết lượng tinh dầu, chính điều này tạo ra giá trị. Phần gốc và rễ chứa ít tinh dầu, gỗ xốp, ít vân nên giá trị thấp.

Trụ gỗ được tiện thân cây thủy tùng

Trụ thẳng được tiên từ thân cây thông nước

2) NGUỒN GỐC VÀ XUẤT XỨ CÂY THỦY TÙNG.

♦ Cây gỗ thủy tùng thường mọc ở những rừng đầm lầy nhiệt đới, rậm rạp, sình lầy, đọng nước. Hoặc nơi có đất feralit nâu đỏ, tầng dày, độ phì nhiêu màu mỡ.

Thủy tùng ở vùng đầm lầy nhiệt đới

♦ Hiện nay trên thế giới chỉ có 3 nước còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ còn phân bố 2 quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk với hơn 150 cây tại xã Ea Ral, huyện Ea H’leo và xã Ea Hồ, huyện Krông Năng và thị xã Buôn Hồ, hiện đã được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt.

Mỹ nghệ trang trí gỗ thủy tùng

Mỹ nghệ dùng trang trí gỗ thông nước

3) GỖ THỦY TÙNG THUỘC NHÓM MẤY VÀ GỖ CÓ TỐT KHÔNG?

♦ Gỗ thủy tùng thuộc nhóm IA – nhóm gỗ quý hiếm(trong danh mục nhóm gỗ Việt Nam), tiêu chuẩn của nhóm gỗ này là gỗ chắc giá trị cao, vân đẹp, có mùi thơm và có nguy cơ tuyệt chủng. 

Bàn tròn gỗ thủy tùng nguyên tấm

Bàn tròn gỗ thông nước

♦ Tại Việt Nam khoảng 40 năm trở lại đây, không có cây non nào được phát hiện. Vì thế loại gỗ này không được phép khai thác cây mới và do nhà nước quản lý. Nguồn khai thác chủ yếu là gỗ bị vùi dưới đất trong quá trình đắp đập. 

Tượng mỹ nghệ gỗ thủy tùng

Tượng mỹ nghệ gỗ thông nước

4) ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ THỦY TÙNG.

♦ Là loại gỗ tốt, thớ mịn, không bị mối mọt, không nứt nẻ, không cong vênh, xốp nhẹ, dễ gia công và có giá trị kinh tế và giá trị phong thủy cao. Ngoài ra đây là loại gỗ có vân tuyệt đẹp – đẹp nhất nhì trong các loại gỗ tự nhiên, với hai loại vân đó là vân chuối(khoảng cách các sợi vân khá thưa) và vân chỉ(vân nhỏ, nhặt và nằm sát nhau).

Lộc bình gỗ thủy tùng vân min và đẹp

Lộc binhg vân mịn và đẹp gỗ thông nước

♦ Gỗ mang tính phong thủy tín ngưỡng, đem lại may mắn, tài lộc, xua đuổi tà ma, giúp gia đình có vượng khí tốt. Các sản phẩm chủ yếu như như tượng phật, lục bình, vòng đeo tay…

Trụ và tượng di lặc gỗ thủy tùng

Trụ và tượng di lặc gỗ thông nước

♦ Có lượng tinh dầu lớn, mùi thơm dễ chịu, lúc nào cũng tiết ra nhựa dù đã làm ra sản phẩm. Mùi thơm chính là đặc điểm để nhận biết với gỗ thủy tùng giả. Trong đó phần gốc không chứa tinh dầu nên rất nhẹ và giá trị thấp, phần thân chứa tinh dầu nhưng không tập trung nhiều. Còn phần cành chứa cực kỳ nhiều tinh dầu và rất nặng, cho nên đây cũng chính là phần có giá trị nhất. Khác với các loại gỗ khác, thường phần gốc và thân là phần có giá trị nhất.

Lộc bình và tượng di lặc ngồi gỗ thủy tùng

Lộc bình và tượng di lặc ngồi gỗ thông nước.

5) GỖ THỦY TÙNG CÓ MẤY LOẠI?

Dựa vào màu sắc người ta chia thủy tùng thành 4 loại, trong đó thủy tùng xanh và đỏ là 2 loại thông dụng và thường gặp nhất.

Bàn trà gỗ thủy tùng xanh

Bàn trà gỗ thủy tùng xanh 

5.1) Gỗ thủy tùng xanh: 

♦ Loại này thường ngập sâu dưới bùn đất, sình lầy, nước đọng hàng trăm năm đã khiến cho nó chuyển sang màu xanh hoàn toàn. Môi trường ẩm đã khiến cho gỗ có màu xanh thẫm, xanh ngọc bích, vân gỗ đậm và sắc nét, uốn lượn mềm mại. 

Tượng di lặc gỗ thủy tùng xanh

Tượng di lặc xanh đen gỗ thông nước

5.2) Gỗ thủy tùng đỏ: 

Sống ở những nơi có môi trường khô ráo, không ẩm ướt, vùng đất đỏ, đất feralit. Gỗ có màu đỏ, nâu sẫm, đường vân nhỏ, thỉnh thoảng có đốm sẫm màu.

Tượng di lặc ngồi gỗ thủy tùng đỏ

Tượng di lặc ngồi gỗ thông nước đỏ

5.3) Gỗ thủy tùng đa sắc: 

Loại này giống như thủy tùng xanh bị vùi dưới đất nhiều năm tuy nhiên một phần vẫn giữ nguyên màu đỏ hoặc vàng(không chuyển hoàn toàn sang màu xanh).

Tượng quan công gỗ thủy tùng đa sắc

Tượng công gỗ thông nước đa sắc(có nhiều màu sắc, màu xanh và màu đỏ)

5.4) Gỗ thủy tùng vàng: 

Gần giống thủy tùng đỏ, sống trong môi trường khô ráo, không ẩm ướt nhưng nó lại có màu vàng.

Lộc bình gỗ thủy tùng vàng

♦ Tất cả loại này có một đặc điểm chung là có mùi thơm nhẹ đặc trưng và thường tiết ra tinh dầu(nếu hết tinh dầu nó sẽ không có mùi thơm, loại này thường không có giá trị)

6) GIÁ GỖ THỦY TÙNG LÀ BAO NHIÊU?

♦ Với khúc gỗ nhỏ thì giá dao động 600.000 – 1.000.000 đồng/kg, nhưng nếu khúc gỗ lớn thì lại không mua theo kg nữa mà mua theo giá trị mà nhà chế tác có thể cảm được. Có những khúc gỗ cao 70 cm, đường kính 40 cm giá lên tới 35 – 40 triệu đồng.

Cây gỗ thủy tùng tròn

Cây gỗ thông nước tròn

♦ Giá các sản phẩm mỹ nghệ gỗ thủy tùng (giá mang tính chất tham khảo, tùy vào vân, gỗ hàng gốc hay hàng thân mà giá khác nhau): 

Tượng di lặc chúc phúc gỗ thủy tùng xanh.

Tượng di lặc chúc phúc

• Tượng di lặc đứng, cao 1.0m giá 25 triệu, cao 1.2m giá 35 triệu, cao 1.5m giá 80 triệu.

• Giá lộc bình cao 1.2m giá 60 triệu, cao 1.6m giá 150 triệu.

• Giá cây tròn đường kính 55cm dài 1m8 có giá khoảng 90 triệu/cây.

• Giá ván đã xẻ thành tấm: Một tấm ván thủy tùng rộng 80cm dày 22cm dài 3.2m giá khoảng 150 triệu/tấm.

Bàn uống trà gỗ thủy tùng

Bàn uống trà gỗ thông nước

7) GỖ THỦY TÙNG CÓ THƠM KHÔNG?

Đây là loại gỗ quý hiếm, không chỉ có giá trị kinh tế và giá trị phong thủy cao mà còn có mùi thơm nhẹ đặc trưng mà các loại gỗ khác không có, mùi thơm này là nhờ lượng tinh dầu chứa bên trong cây.

Chum gỗ thủy tùng hàng mộc

Chum gỗ thông nước hàng mộc chưa sơn

Nếu vì lý do nào đó ví dụ như cây chết khô lâu năm thì lượng tinh dầu mất hết như vậy nó không có mùi thơm, trường hợp này gỗ không có giá trị.

8) CÁCH PHÂN BIỆT GỖ THỦY TÙNG THẬT VÀ GIẢ.

Thủy tùng hay còn gọi là thông nước là loài mọc dưới nước hay ven nước, có quan hệ họ hàng khá gần với nhiều loài cây dạng thông khác, do đó nhiều người bị nhầm lẫn hay bị lừa khi mua nhầm phải sản phẩm từ gỗ thông. Nhưng nếu đã tiếp xúc nhiều thì rất dễ nhận biết do gỗ thủy tùng có mùi thơm nhè nhẹ mà gỗ thông không có, lúc nào cũng tiết ra nhựa, mặc dù đã làm ra sản phẩm.

Phân biệt lộc bình gỗ thủy tùng và lộc bình gỗ thông

Phân biệt lộc bình gỗ thủy tùng và gỗ thông dựa vào vân gỗ

Dựa vào mùi thơm là cách dễ nhất mà quý khách có thể phân biệt được gỗ thủy tùng với gỗ thông.

♦ Thông thường với gỗ thủy tùng thật khi phun PU bao giờ cũng để lại phần chân đáy, tinh dầu tiết ra ở phần chân đáy, làm cho nó có mùi thơm rất đặc trưng, hơi chua nhẹ.

♦ Gỗ thông có mùi hăng, không thơm. Thông thường khi làm giả thì phần chân đáy sẽ bị phủ kín bởi PU hoặc keo.

9) CÂY THỦY TÙNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cây thủy tùng trong phong thủy có tác dụng thu vượng khí xua đuổi cái xấu. Cây thường được dùng để tạc tượng hoặc lục bình góp phần mang lại may mắn, chiêu tài cho gia chủ.

Tượng gỗ thủy tùng phong thủy

Tượng phong thủy gỗ thông nước

10) GỖ THỦY TÙNG LÀO CÓ GIỐNG THỦY TÙNG VIỆT KHÔNG?

♦ Về chất gỗ: Gỗ thủy tùng có phân bố ở Lào, hiện nay ở Lào vẫn có gỗ thủy tùng mà khi chúng tôi mang đến đại học Nông Lâm test kiểm tra chất gỗ giống thủy tùng Việt, quý khách tham khảo hình bên dưới:

Giấy chứng nhận gỗ thủy tùng.

Khách hàng của Hoàng Việt đã mang mẫu đi kiểm tra trước khi mua, đây là kết qua sau khi test mẫu.

♦ Về mùi thơm: Cả hai để có mùi thơm giống nhau.

♦ Độ thẩm mỹ: Tùy vào từng cây tuy nhiên hàng Việt thường có xu hướng đẹp hơn(theo kinh nghiệm làm nhiều năm từ 2013 đến nay của Hoàng Việt).

Tượng cô gái vác vò gỗ thủy tùng

Tượng cô gái vác vò gỗ thông nước

11) THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM MỸ NGHỆ GỖ THỦY TÙNG.

11.1) Tượng gỗ thủy tùng.

♦ Tượng di lạc đứng cá chép.

Tượng di lặc đứng cá chép gỗ thủy tùng - thông nước

Tượng di lặc đứng cá chép gỗ thông nước

♦ Tượng đạt ma

Tượng đạt ma gỗ thủy tùng - thông nước

Tượng đạt ma.

♦ Tượng phật di lặc.

Tượng phật di lặc ngồi gỗ thông nước - thủy tùng

Tượng phật di lặc ngồi gỗ thông nước

♦ Tượng phúc lộc thọ - Tam đa

Phước lộc thọ gỗ thủy tùng - thông nước.

Tam đa gỗ thông nước

11.2) Lộc bình gỗ thủy tùng.

Lộc bình.

Lộc bình gỗ thông nước - thủy tùng đỏ

Lộc bình gỗ thông nước đỏ

Lộc bình gỗ thủy tùng

Lộc bình gỗ thông nước

Lộc bình gỗ thông nước - thủy tùng đa sắc

Lộc bình gỗ thông nước đa sắc

Lộc bình và tượng di lặc gỗ thủy tùng - thông nước

Lộc bình và tượng di lặc gỗ thông nước

11.3) Bàn ghế gỗ thủy tùng.

♦ Mẫu bàn uống trà.

Bàn uống trà gỗ thủy tùng xanh

Mẫu bàn trà gỗ thông nước

♦ Bàn ghế k3

Bàn ghế k3 gỗ thủy tùng

Bộ bàn ghế k3

Mặt bàn k3 gỗ thủy tùng vân tuyệt đẹp

♦ Bàn ghế salon gỗ thủy tùng.

Bàn ghế salon gỗ thủy tùng

Bộ bàn ghế salon gỗ thông nước

11.4) Sập gỗ thủy tùng.

♦ Sập gỗ.

Sập gỗ thủy tùng

Sập gỗ thông nước

♦ Phản gỗ 

Phản ngựa gỗ thủy tùng

Phản ngựa gỗ thông nước

11.5) Vòng đeo tay gỗ thủy tùng.

Hoàng Việt có loại hạt 8mm, 10mm, 12mm, 14mm và 16mm

Vòng đeo tay gỗ thủy tùng

Vong đeo tay

12) GỖ THỦY TÙNG HỢP MỆNH GÌ?

Theo ngũ hành, vạn vật đều có mối quan hệ được diễn giải theo nguyên tắc tương sinh tương khắc.

♦ Gỗ thủy tùng phong thủy thuộc hành thủy, mà thủy lại sinh kim nên sản phẩm từ cây gỗ thủy tùng hợp với người mệnh thủy và người mệnh kim. Mang đến sự ấm no, hạnh phúc, thịnh vượng đầy tài lộc.

Tượng di lặc gỗ thủy tùng phong thủy

♦ Những người mệnh kim đặt sản phẩm mỹ nghệ thủy tùng trong nhà giúp hấp thu vượng khí và xua đuổi khí xấu, mang lại may mắn, bình an, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ, thu hút vận may, đem đến tài lộc, giữ được sự bình tĩnh trong xử lý vấn đề, đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác.

Tượng di lặc gỗ thủy tùng phong thủy

Đừng ngại, hãy GỌI NGAY cho Hoàng Việt nếu quý khách cẫn hỗ trợ.

Mr. Cẩm - 0938 53 22 33 

Với chế độ bảo hành 1 năm. Nếu quý khách cảm thấy không hài lòng vì bất cứ lý do gì hãy liên hệ với chúng tôi trong vòng 30 ngày, chúng tôi hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm khác.
Hoặc xem thêm sản phẩm mỹ nghệ khác bằng cách click vào ---->>>> Tượng gỗ <<<<---

 

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ VẬT LIỆU HOÀNG VIỆT.

Hotline: 0938532233.

Email: camnguyenke@gmail.com.

Website: https://hoangviet.net

Địa chỉ xưởng: 36 Láng Chà, Ấp 9, Tân Thạnh Đông, Củ Chi, Hồ Chí Minh.


Tin tức liên quan

Bình luận